บริษัท โบรกเกอร์ SBI Thai Online คืออะไร ? SBITO ดีไหม?

โบรกเกอร์หุ้นไหนดี เปิด PORT หุ้น กับที่ไหนดี บริษัท โบรกเกอร์ SBI Thai Online คืออะไร ? SBITO ดีไหม?
★ หุ้น คืออะไร ? ถ้าหากจะพูดถึงเรื่องของการลงทุน เชื่อแน่ว่าทุกต่างก็คงจะเคยได้ยินคำว่า “หุ้น” กันมาไม่มากก็น้อยเป็นแน่ ซึ่งหลายๆ คนที่ไม่ได้อยู่ในแวดวงของการเล่นหุ้น หรือการลงทุนหุ้น อาจจะสงสัยว่า “หุ้น” นั้นแปลว่าอะไร ซึ่งสำหรับบทความนี้จะมาพูดถึง “หุ้น” กันครับ ว่ามันคืออะไรกันแน่

บริษัท โบรกเกอร์ SBI Thai Online คืออะไร ? SBITO ดีไหม?

✓ SBI Thai Online คืออะไร ?

SBI Thai Online คือ “โบรกเกอร์ออนไลน์อันดับ 1 จากญี่ปุ่น” และเป็นโบรกเกอร์ออนไลน์ 100% ที่แรกในประเทศไทย ด้วยบริการที่สะดวก สบาย และ เหนือกว่าด้วย เครื่องมือในการเทรดหุ้นออนไลน์

SBI Thai Online ดีไหม ?

  • SBITO จดทะเบียนกับ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ก.ล.ต.) อย่างถูกต้อง
  • อัตรา ค่าคอมมิชชั่น หมื่นละ 7.50 บาท หรือ 0.075 % ซึ่งเป็นราคาที่ถูกสุดในตลาด
  • ยืนยันตัวตนง่ายๆ ผ่าน Application SBITO My Info บน Smart Phone
  • ส่งเอกสารเปิดบัญชี สะดวก สบาย มากๆ ส่งได้ที่ 7-11 ทุกสาขาทั่วประเทศ ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

 

วิธีสมัคร SBITO

 

ค่าคอมมิชชั่นถูกที่สุดในตลาด

 

☆ หุ้น คืออะไร ?

ถ้าหากจะพูดถึงเรื่องของการลงทุน เชื่อแน่ว่าทุกต่างก็คงจะเคยได้ยินคำว่า “หุ้น” กันมาไม่มากก็น้อยเป็นแน่ ซึ่งหลายๆ คนที่ไม่ได้อยู่ในแวดวงของการเล่นหุ้น หรือการลงทุนหุ้น อาจจะสงสัยว่า “หุ้น” นั้นแปลว่าอะไร ซึ่งสำหรับบทความนี้จะมาพูดถึง “หุ้น” กันครับ ว่ามันคืออะไรกันแน่

คำว่า “หุ้น” นั้นอธิบายง่ายๆ เลยก็คือ สิทธิ์ในการเป็นเจ้าของกิจการ ห้างร้าน ยกตัวอย่างเช่น คุณเปิดร้านกาแฟกับเพื่อน โดยลงทุนไป 50% และเพื่อนลงทุนไป 50% แบบนี้ก็เท่ากับว่า คุณมีหุ้นครึ่งหนึ่ง และเพื่อนของคุณถือหุ้นครึ่งหนึ่ง เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม คำว่าหุ้นนี้ไม่ได้หมายถึงกิจการขนาดเล็ก หรือห้างร้าน ที่มีการลงทุนโดยผู้ถือหุ้นไม่กี่คนเท่านั้น แต่มันยังสามารถรวมถึงกิจการขนาดใหญ่ ประเภทบริษัทจำกัด หรือบริษัทมหาชนได้อีกด้วย โดยในปัจจุบัน บริษัทเหล่านี้ มักจะใช้หุ้นเป็นตัวช่วยในการระดมทุน จากคนทั่วไป โดยหลักการของมันง่ายมากๆ คือการแบ่งเฉลี่ยหุ้นของบริษัทนั้นๆ มาแบ่งขายในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งผู้ซื้อหุ้น หรือถือครองหุ้นดังกล่าว ก็ถือว่าเป็นเจ้าของบริษัทด้วยเช่นกัน

การลงทุนหุ้น นอกจากจะทำให้คุณสามารถเป็นส่วนหนึ่ง ของเจ้าของบริษัทได้แล้ว ยังสามารถรับประโยชน์จากหุ้นที่ตนเองถือได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการรับเงินปันผล ในกรณีที่กิจการนั้นๆ มีกำไรมากพอ หรือคุณจะสามารถขายหุ้นต่อในราคาที่สูงกว่าได้ เพื่อเอากำไรส่วนต่างของราคาหุ้น ยกตัวอย่างเช่น นาย ก. ซื้อหุ้น บริษัท A มา 1,000 หุ้น ราคาหุ้นละ 5 บาท เป็นเงิน 5,000 บาท ต่อมาหุ้น บริษัท A ขึ้น เพราะมีกิจการมีแนวโน้มที่ดี ทำให้หุ้นราคาสูงขึ้นจากหุ้นละ 5 บาท เป็น 10 บาท นาย ก. ตัดสินใจขายหุ้นไปทั้งหมดเป็นเงิน 10,000 บาท ก็เท่ากับว่า นาย ก. ได้กำไรจากการขายหุ้นที่ 5,000 บาทครับ

ดังนั้นจะเห็นได้ว่า การลงทุนในหุ้นนั้นน่าสนใจอย่างมาก เพราะสามารถให้ผลประโยชน์ที่ดีให้กับคุณได้โดยไม่จำเป็นต้องลงมือทำธุรกิจเอง ไม่ว่าจะเป็นการถือหุ้นเอาไว้ เพื่อการเก็บกินเงินปันผล หรือจะเน้นการขายหุ้นในมือเพื่อเอากำไรก็ทำได้เช่นกัน แต่อยากขอแนะนำอย่างหนึ่งว่า การลงทุนหุ้น นั้นมีความเสี่ยงเหมือนกับการลงทุนอื่นๆ เช่นกัน ดังนั้นผู้ที่คิดจะลงทุนหุ้น ควรทำการศึกษาข้อมูลต่างๆ ให้ละเอียด ก่อนทำการลงทุนครับ

นอกจากนั้นอีกเรื่องที่อยากจะฝากไว้ คือ เงินที่เอามาลงทุนหุ้น ควรเป็นเงินเย็น หรือเงินเก็บสะสมเท่านั้น ไม่ควรใช้เงินในชีวิตประจำวัน หรือกู้เงินมาเล่นหุ้นเป็นอันขาด เพราะหากพลาดขึ้นมา ก็เท่ากับว่าคุณสูญทั้งเงิน และเป็นหนี้ก้อนโตอีกด้วยนั่นเอง